Hang Tú Làn mở cửa trở lại vào tháng 11

Dù không nổi tiếng bằng Sơn Đoòng nhưng Tú Làn cũng là hệ thống hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình mà nhiều người ao ước được đến thăm.

Sau 2 tháng đóng cửa để phục hồi sinh thái và tránh lũ, hang Tú Làn sẽ mở cửa trở lại vào ngày 10/11/2015.

Các tour du lịch Tú Làn sắp tới vẫn được chia thành 3 cấp độ: trải nghiệm một ngày, thử sức 2 ngày một đêm và khám phá 3 ngày 2 đêm. Giá cho các tour tương ứng là 2 triệu, 5,5 triệu và 7,2 triệu.

Tú Làn gồm 8 hang động được phát hiện vào năm 2009 nằm ở thôn Tân Hoá, huyện Minh Hóa, cách Phong Nha khoảng 70 km về phía Tây Bắc. Khác với hệ thống hang động ở vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch), hệ thống hang động Tú Làn nằm khá thấp, được đan xen bởi nhiều dòng suối, sông luôn đầy ắp nước chảy. Những dòng chảy tưởng chừng bất tận, luồn lách đầy bí ẩn giữa rừng núi đá hùng vĩ của đại ngàn Trường Sơn, có nơi đâm thẳng vào cửa hang và mất hút trong bóng tối bí hiểm.

Cho đến giữa tháng 6/2014, Quảng Bình mới chính thức đưa tuyến khám phá hệ thống hang Tú Làn vào hoạt động, và nó nằm ngoài khu vực của Vương quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Phần thú vị nhất của chuyến đi là khi tới hệ thống hang động Tú Làn bạn được bơi trong hang tối để chinh phục khoảng 5 động khác nhau. Những vòm hang cao vút và lòng hang thì biến đổi khôn lường, chỗ rộng hàng trăm mét và hiền hòa như cái bể bơi khổng lồ, chỗ thì xiết hẹp lại và đầy đá tảng nhấp nhô trơn tuột. Với chiếc áo phao trên người, bạn chỉ việc yên tâm thả mình trôi nhẹ nhàng, dùng đèn chiếu trên mũ rọi lên vách hang để ngắm những thạch nhũ lạ mắt.

Năm 2015, tổng lượt khách tham gia các tour của tuyến du lịch khám phá hệ thống hang động Tú Làn đạt hơn 3.000 lượt, trong đó 2.896 lượt là khách quốc tế. 

Ngoài ra, một số hang khác đóng cửa những tháng qua cũng sẽ bắt đầu mở lại trong thời gian tới. Trong đó, Hang Én đón khách từ 24/12/2015, Hang Va và Sơn Đoòng sẽ mở lại vào ngày 1/2/2016.