5 ngày tìm lại Hà Nội xưa tại: "ký ức Hà Nội"

Nhân dịp đón năm mới 2016, chương trình “Ký ức Hà Nội”, sẽ diễn ra từ ngày 30/12/2015 – 4/1/2016 tại Hoàng thành Thăng Long Hà Nội. Đây là chương trình do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội và Công ty Cổ phần Truyền thông DC tổ chức với mục đích tạo một không gian đậm chất Hà Nội, tạo sức hút với du khách trong và ngoài nước đến với Hà Nội dịp đón năm mới.

 

Mô hình Phố ông đồ sẽ được tái hiện đấy sắc xuân. 

Một không gian đậm chất Hà Nội xưa 

Với chương trình đặc sắc này,  khu vực Hoàng thành Thăng Long sẽ được khoác một diện mạo mới với những không gian sắp đặt nhằm tái hiện lại một Hà Nội trầm mặc, cổ kính nhưng cũng đậm nét văn hóa truyền thống. Cụ thể, BTC sẽ tái hiện lại khu phố cổ Hà Nội với các Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Đồng, Hàng Khay, Hàng Trống, Lãn Ông… cùng với đó là những phiên chợ xưa tấp nập mua bán các mặt hàng đồ cổ; triển lãm, trưng bày như hình ảnh về phố phường, làng nghề Hà Nội xưa; dựng những mô hình các biểu tượng của Hà Nội như Ô Quan Chưởng, Khuê Văn Các, hay những mô hình về tàu điện leng keng xưa của Hà Nội, những chiếc xích lô, xe kéo cổ… 

Bên cạnh đó, trong không gian đậm chất Hà Nội này, BTC sẽ tái hiện lại nét sinh hoạt của một gia đình Hà Nội với nghề cắm hoa truyền thống… 

Trong không gian trưng bày đậm văn hóa Hà Nội ấy, một trong những nét không thể thiếu là Văn hóa ẩm thực và các trò chơi dân gian của Việt Nam nói chung và của người Hà Nội nói riêng. BTC hứa hẹn sẽ tạo một không gian ẩm thực và vui chơi lành mạnh cho người dân và du khách đến đây.

 

"Đặc sản" khu phố hàng của Hà Nội cũng sẽ được tái hiện sinh động trong chương trình. 

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong không gian ẩm thực Hà Nội sẽ giới thiệu 3 món chủ đạo là Phở, Bún thang và Chè. BTC sẽ cố gắng hạn chế việc đưa đồ ăn nhanh như xúc xích bày bán trong khu ẩm thực này. 

Ngoài hoạt động trưng bày tái hiện các không gian văn hóa, trong 5 ngày diễn ra chương trình “Ký ức Hà Nội”, BTC còn tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật. Điển hình là chương trình khai mạc với chủ đề “Dấu ấn Hà Nội xưa” (30/12/2015); chương trình biểu diễn nghệ thuật tại các sân khấu lớn và sân khấu nhỏ (31/12); chương trình chào xuân, chủ đề: “Nét xưa Hà Nội” với các hoạt động biểu diễn lân - sư - rồng, chơi cờ người, thả bóng bay (1/1/2016). Đan xen với các hoạt động văn hóa nghệ thuật chính, tại các khu vực sẽ có những chương trình nghệ thuật như xẩm chợ, trình diễn nhạc cụ dân tộc…

 

Ô Quan Chưởng được tái dựng sinh động đầy nét xuân. 

Hứa hẹn hấp dẫn khách du lịch

Giám đốc Sở Du lịch cho biết, “Ký ức Hà Nội” là hoạt động nhằm thúc đẩy mạnh mẽ du lịch Thủ đô trong dịp đón năm mới 2016. BTC hy vọng, hoạt động này khi được tổ chức tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long sẽ tạo thêm dấu ấn đẹp cho du khách khi đến Hà Nội. 

Ông Đỗ Đình Hồng cũng khẳng định, BTC sẽ đảm bảo mọi biện pháp an ninh, vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo du khách khi đến Hoàng thành Thăng Long tham gia sự kiện sẽ có trải nghiệm thoải mái nhất. BTC đã bố trí khu vệ sinh lưu động, bối trí khu vực cửa ra, cửa vào rộng để đáp ứng lượng khách đông đến với sự kiện. Ngoài ra, Sở Du lịch Hà Nội cũng phối hợp với công an quận Đống Đa có các biện pháp an ninh đảm đảm bảo sự kiện diễn ra thuận lợi. 

Mô hình làng quê ven đô Hà Nội sẽ mang đến một ký ức sống động và đa sắc về Hà Nội trong lòng du khách. 

BTC cho biết thêm, một trong những hoạt động để quảng bá và thu hút khách du lịch đến với sự kiện này là việc tổ chức đón vị khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Hà Nội năm 2016. Sở Du lịch Hà Nội sẽ phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam, chi nhánh miền Bắc tổ chức đón vị khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Hà Nội năm 2016 tại sân bay quốc tế Nội Bài và đưa về Hoàng thành Thăng Long dự chương trình. Đây là hoạt động quảng bá, giới thiệu với bạn bè và du khách quốc tế một Du lịch Hà Nội thân thiện, nhiệt tình, mến khách và chu đáo.

 

“Ký ức Hà Nội” là sản phẩm du lịch mới mà Sở Du lịch Hà Nội tổ chức với hy vọng, đây sẽ là đòn bẩy để khách quốc tế trong và ngoài nước đến với Hà Nội nhiều hơn nữa .